Hướng dẫn 7 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp 2021

lập kế hoạch markting

Để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng, phát triển kinh doanh thì đầu tiên cần phải có một kế hoạch marketing toàn diện. Thực hiện đúng theo nhiệm vụ này thì marketer cần phải có kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực marketing. Từ đó cũng rèn luyện được kỹ năng thiết yếu trong quá trình học marketing cho doanh nghiệp. Hãy cũng theo dõi 7 bước dưới đây để có thể tự lập kế hoạch marketing cho doanh nghiệp của mình nếu như bạn chứ có kinh nghiệm.

Bước 1: Nắm rõ thông tin về doanh nghiệp

Hiểu được kế hoạch marketing là gì thì bước đầu tiên để bạn có thể lập kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp đó chính là bạn phải nắm bắt chính xác những thông tin liên quan đến doanh nghiệp đó. Tất cả những gì bạn phải nắm được đó chính là mục tiêu kinh doanh, cách thức hoạt động, thông tin về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, …. Bằng cách này, bạn có thể nhìn nhận một cách tổng quan nhất về mô hình kinh doanh của công ty, cũng như thực trạng môi trường bên ngoài.

Nhiều nhân viên marketing cũng áp dụng mô hình phân tích SWOT để xác đinh chi tiết những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của công ty. Từ đó, nhân viên có thể đưa ra những ý tưởng mới mẻ để xây dựng kế hoạch marketing phù hợp cho sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Hướng dẫn 7 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp 2021 1
Lập kế hoạch marketing cần tìm hiểu về doanh nghiệp

Bước 2: Tiến hàng xác định thị trường, đối tượng mục tiêu

Xác định thị trường mục tiêu là một bước vô cùng quan trọng mà bạn có thể đã nghe đi nghe lại nhiều lần trong cách chương trình đào tạo marketing cho doanh nghiệp. Nếu bạn xác định thị trường mục tiêu chính xác thì đây cũng là vũ khí mạnh mẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng đưa ra các chiến lược truyền thông với tỉ lệ thành công rất lớn.

Trong quy trình lập kế hoạch marketing, bạn nên xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai? Hãy liệt kê và tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan đến khách hàng của mình như: giới tính, tuổi tác, hành vi, thói quen mua hàng, …. Đồng thời, tự đặt ra cho mình như câu hỏi vì sao khách hàng nên mua sản phẩm của bạn? Các họ sử dụng thời gian rảnh như thế nào? Vấn đề của khách hàng là gì? Hiểu thật rõ về đối tượng khách hàng của mình là bạn đã có cơ sở rất tốt để tiến tới các bước xác định chiến lược tiếp theo.

Bước 3: Xác định và phân tích đối thủ

Dù doanh nghiệp của bạn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nào thì sẽ luôn có những đối thủ cạnh trang xung quanh và sẵn sàng vượt lên để đứng đầu trong thị trường kinh doanh. Các đối thủ kinh doanh có thể mạnh hơn hoặc kém hơn bạn, thế nhưng doanh nghiệp phải đặt ra mục tiêu phát triển hơn nữa để trở nên nổi bật và có sức cạnh tranh mạnh mẽ.

Hãy bắt đầu bằng việc thu thập tất cả những thông tin liên quan đến đối thủ cạnh tranh, điềm mạnh, yếu trong mô hình kinh doanh và các kế hoạch marketing online của họ. Những thông tin hữu ích này sẽ là nội dung tham khảo rất tốt cho bản kế hoạch marketing của doanh nghiệp bạn: đối thủ làm tốt ở chỗ nào mình có thể học hỏi theo, biến điểm yếu của đối thủ trở thành thế mạnh của mình, so sánh sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh có gì khác nhau? Tận dụng thật tốt những điều này sẽ giúp cho bạn có thể xây dựng được một kế hoạch marketing cực kỳ hiệu quả cho doanh nghiệp. Hơn thế nữa, hiểu rõ về đối thủ là cách để doanh nghiệp tran bị cho mình sự tự tin để sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thách thức của thị trường đặt ra.

Hướng dẫn 7 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp 2021 2
Phân tích đối thủ cạnh tranh

Bước 4: Lập kế hoạch marketing phải thiết lập mục tiêu

Thiết lập các mục tiêu cụ thể theo một lộ trình thời gian rõ ràng là điều cực kỳ quan trong trong quán trình lập kế hoạch marketing cho doanh nghiệp. Đâu là mục tiêu bạn muốn đạt được? Mục tiêu marketing trong năm là gì?

Dựa vào tình hình kinh doanh, khả năng và mong muốn của doanh nghiêp mà bộ phận marketing có thể xác lập các mục tiêu khác nhau từ vi mô đến vĩ mô (ví dụ như muốn hoàn thành mục tiêu gia tăng doanh số, tăng thị trường, lượng tiếp cận khách hàng cao hơn,…) Và nếu như bạn đã đặt ra mục tiêu thì hãy tập trung vào việc thực hiện và hoàn thành mục tiêu theo đúng kế hoạch đề ra. Có như vậy thì toàn bộ hoạt động marketing cho doanh nghiệp mới có thể triển khai theo đúng kế hoạch đã được vạch ra sẵn từ đầu năm.

Bước 5: Hoạch định chiến lược sơ bộ

Bước tiếp theo đó chính là cụ thể hóa các chiến lược để phục vụ việc hoàn thành các mục tiêu này. Trong từng mục tiêu, hãy liệt kê chi tiết các nhiệm vụ, hành động liên quan để bạn thực hiện chúng một cách tuần tự và không để bỏ sót bất cứ nhiệm vụ nào. Bằng cách này, bạn cũng có thể kiểm soát được mục tiêu mình đưa ra có thực tế và có cần thay đổi để phù hợp với mục tiêu chung hay không.

Bước 6: Khi lập kế hoạch marketing cần tính toán ngân sách marketing

Tính toán ngân sách cho kế hoạch marketing là một quy trình khó khăn, tuy nhiên đó lại là điều kiện bắt buộc cần phải làm nếu doanh nghiệp muốn triển khai thành công chiến lược marketing của mình.

Hoạch định cụ thể những khía cạnh về tài chính liên quan đến hoạt động marketing mà doanh nghiệp định triển khai như: doanh nghiệp cần chi bao nhiêu tiền cho việc triển khai marketing trong năm? Các mục tiêu chi tiết sẽ cần ngân sách bao nhiêu? Nguồn ngân sách sẽ lấy từ đâu?

Và khi xây dựng ngân sách cho các hoạt động marketing thì bạn cần phải tham khảo, đánh giá để có những điều chỉnh ngân sách phù hợp với tình hình tại chính, tiết kiệm chi phí cho công ty.

Bước 7: Rà soát bản kế hoạch trước khi triển khai

Trước khi gửi bản kế hoạch cho các bộ phận liên quan hãy rà xoát lại toàn bộ thật kỹ. Sau đó cùng nhau đánh giá,đưa ra các ý kiến điều chỉnh kế hoạch kịp thời và hoàn thiện hơn, đảm bảo khi đưa vào triển khai sẽ đem lại thành công.

Hướng dẫn 7 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp 2021 3
Nên xem kế hoạch có khả thi hay không?

Như vậy với 7 bước cơ bản trên bạn cũng đã có thể biết được lập kế hoạch marketing cần làm những công việc gì để đem lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp. Nếu chưa sẵn sàng hãy để phòng marketing thuê ngoài của Kong Media thực hiện điều đó giúp bạn. Với những nhận viên có kinh nghiệp trong lĩnh vực, giàu sức sáng tạo sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn phát triển không ngừng.

Trả lời