Làm web cần những gì – chuẩn bị những thứ quan trọng khi làm website

lam-web-can-nhung-gi

Website được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động Marketing online, là bộ mặt thương hiệu của công ty, doanh nghiệp trên internet, là nơi để giới thiệu sản phẩm dịch vụ quảng bá rộng rãi và chạy quảng cáo.

Bạn đang có nhu cầu cần thiết kế website cho cá nhân bạn hay cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc hội nhóm, hay một ý tưởng kinh doanh nào đó của bạn? Vì thế mà việc có 1 website hoạt động trên Internet là rất cần thiết. Vậy để làm web cần những gì?

Để có câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy lần lượt trả lời các câu hỏi dưới đây nhé!

1. Trả lời câu hỏi mục đích thiết kế website của bạn là gì?

Website cũng giống như bộ mặt của doanh nghiệp trên internet. Tất cả những gì khách hàng biết về bạn trên internet sẽ tập trung vào website của bạn. Màu sắc, phong cách, tính năng, nội dung trên website sẽ phản ánh được hình ảnh của doanh nghiệp đến với khách hàng. Văn phòng khang trang chứng tỏ doanh nghiệp chất lượng, website chỉnh chu chứng tỏ doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Trước khi bắt đầu một công việc nào đó, nếu bạn trả lời được câu hỏi mục đích là gì thì những bước tiếp theo bạn sẽ dễ dàng đi đúng hướng và đạt được mục đích. Thiết kế website cũng vậy. Bạn nên đề ra và tự trả lời cho mình những câu hỏi như:

– Thiết kế website làm gì?

– Tại sao bạn phải thiết kế website?

– Website này đối với bạn có ý nghĩa gì?

Và bạn cũng nên xác định trước là không phải cứ thiết kế website là sẽ tìm kiếm được khách hàng, hay cứ có website là bạn quảng bá được thương hiệu rộng khắp…mà đôi khi, đối với một số trường hợp và ngành nghề, website chỉ đóng vai trò là thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty bạn đối với khách hàng, đối tác, thể hiện năng lực của công ty….

Trước khi tìm hiểu làm web cần những gì, cần hiểu kĩ mục đích làm website
Trước khi tìm hiểu làm web cần những gì, cần hiểu kĩ mục đích làm website

2. Xác định loại website dựa trên sản phẩm kinh doanh

Sau khi bạn chắc chắn là mình cần làm website, bước tiếp theo chính là xác định loại website bạn muốn làm dựa trên sản phẩm kinh doanh của bạn. Trên thị trường hiện có 10 loại website phổ biến:

  • Website Thương mại điện tử
  • Website Kinh doanh
  • Website Giải trí
  • Website Portfolio
  • Website Media
  • Website phi lợi nhuận
  • Website Brochure
  • Website Giáo dục
  • Website Infopreneur
  • Website Cá nhân

3. Lựa chọn tên miền

Tiếp đến, việc quan trọng là bạn lựa chọn tên miền cho website của bạn. Hãy cứ tưởng tượng, website chính là cửa hàng của bạn trên internet thì tên miền chính là địa chỉ cửa hàng.

Một vài tips lựa chọn tên miền cho bạn là:

– Tên miền nên chứa từ khóa về sản phẩm của bạn hoặc là tên công ty của bạn

– Tên miền nên ngắn gọn và dễ nhớ, dễ viết không gây lỗi chính tả

– Đuôi tên miền phổ biến và phù hợp với lĩnh vực kinh doanh: ví dụ bạn làm website về giáo dục, bạn nên lựa chọn đuôi tên miền .edu

– Nếu được, hãy mua bao vây các đuôi tên miền phổ biến tên miền của bạn để tránh bị đối thủ mua mất và làm website có tên miền hao hao giống bạn khiến khách hàng dễ nhầm lẫn.

– Đăng ký tên miền tại công ty uy tín, có thương hiệu như iNET chẳng hạn.

4. Lên ý tưởng về giao diện web: bố cục, phong cách, màu sắc, bố trí menu

Đây có lẽ là bước khá mất thời gian vì bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá vì bạn chỉ cần tham khảo một số website mấu cùng ngành nghề và chịu khó tìm hiểu một chút những kiến thức liên quan đến bố cục, màu sắc là bạn có thể có riêng cho mình ý tưởng website độc đáo, mới lạ.

Hoặc, bạn cần tư vấn thêm từ những người có kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay Zozo để được hỗ trợ nhé. Với đội ngũ tư vấn am hiểu và từng làm rất rất rất nhiều website cho những công ty, đơn vị lớn. Chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn những lời khuyên bổ ích, dựa vào những ý tưởng bạn có sẵn để xây dựng nên một website chuyên nghiệp, hiện đại, đi đầu xu hướng.

Giao diện web
Giao diện web

5. Chuẩn bị ngân sách: mua tên miền, hosting và chi phí thiết kế web

Một website bao gồm: tên miền, hosting và code web. Chính vì vậy, bạn sẽ cần chuẩn bị ngân sách cho từng thành phần này.

– Chi phí tên miền: Tùy vào đuôi tên miền mà có giá thành khác nhau, các tên miền có các đuôi phổ biến như .com, .vn, .com.vn, ,net…có giá dao động từ 300-800k.

– Chi phí hosting: Giống như tên miền, thuê hosting cũng là khoản chi phí bạn phải bỏ ra hàng tháng , hàng năm để lưu trữ dữ liệu. Tùy thời gian sử dụng, gói dung lượng bạn lựa chọn sử dụng và chính sách của nhà cung cấp dịch vụ mà có giá khác nhau.

Hosting tốt, gói hosting dung lượng cao, băng thông phù hợp thì website của bạn sẽ load nhanh hơn, đảm bảo tính ổn định và mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Vì vậy, bạn cần chọn hosting phù hợp nhất với quy mô doanh nghiệp, dung lượng và các hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho mình mà vẫn tiết kiệm tối đa.

– Chi phí code web: Khoản chi này hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị thiết kế website và nhu cầu sử dụng của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bạn. Về mức giá thì vô cùng đa dạng, có web chỉ từ 700-1triệu nhưng cũng có website giá chục triệu, thậm chí trăm triệu đồng.

6. Chuẩn bị nội dung, hình ảnh trên web

Nội dung đối với website là điều cốt lõi và vô cùng quan trọng. Cũng giống như việc bạn sở hữu một cửa hàng rất to, hoành tráng, nằm ở mặt phố đông người qua lại nhưng khi bước vào bên trong thì rất ít sản phẩm, trang trí bày biện cũng sơ sài…điều này sẽ thật là một điều tệ hại.

Chính vì thế, khi đã có cấu trúc web đẹp thì bạn cũng cần chuẩn bị nội dung, hình ảnh một cách cẩn thận, tỉ mỉ cho website của mình. Hãy sử dụng hình ảnh đẹp nhất, chất lượng cao rõ nét và đăng lên những nội dung thu hút, dễ dàng điều hướng khách hàng tham quan website ngắm nhìn và mua sản phẩm của bạn.

Nội dung website
Nội dung website

7. Lựa chọn công ty thiết kế website uy tín

Khi đã chuẩn bị tốt những điều trên, hãy biến nó trở thành sự thật bằng cách lựa chọn công ty thiết kế website uy tín, có năng lực và chăm sóc khách hàng tốt. Điều này là rất quan trọng và có thể nói là quyết định đến việc website của bạn có “đẹp” như mong muốn hay không.

Tuy nhiên, hiện trên thị trường không có biết bao đơn vị thiết kế website uy tín. Chỉ cần search cụm từ: Công ty thiết kế website uy tín là đã cho ra hơn  61.400.000 kết quả tìm kiếm. Vậy kinh nghiệm lựa chon công ty thiết kế website như thế nào?

Hãy dựa vào các yếu tố:

– Số năm kinh nghiệm hoặc quy mô công ty

– Feedback khách hàng hay những website do công ty đó thực hiện như thế nào? có hợp với phong cách của bạn không

– Chính sách giá cả, ưu đãi, bảo hành

– Dịch vụ chăm sóc khách hàng ( trước, trong và sau khi làm website)

Và có một điều mình muốn gửi gắm khi bạn đưa ra lựa chọn đó chính là đừng cố gắng tìm kiếm công ty tốt nhất, với giá thành cao nhất mà hãy lựa chọn cho mình công ty phù hợp nhất với bạn, bạn cảm thấy tin tưởng và hài lòng với dịch vụ của công ty. Như vậy sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Câu hỏi đầu tiên mà bạn cần đặt ra là: Bạn có cần đăng ký tên miền hay không? Tên miền là một địa chỉ giúp người dùng có thể truy cập website của bạn bằng cách gõ tên miền trên trình duyệt.

Có khả năng bạn đã có đăng ký tên miền trước đó rồi nhưng đừng ngần ngại nhờ tư vấn từ Công ty thiết kế web xem tên miền của bạn có thật sự phù hợp và phát triển tốt với nhiều vấn đề khác liên quan hay không như: Thương hiệu, khả năng tối ưu cho công cụ tìm kiếm… để người dùng dễ nhận dạng và tiếp cận với bạn thông qua website. Về giá cả của tên miền bạn có thể tham khảo từ Bảng giá đăng ký tên miền tại Thanh Hóa Web

Kế đến, điều kế tiếp bạn cần quan tâm là một nơi để lưu trữ website của bạn, còn được gọi là hosting. Bạn có thể tham khảo về bảng giá dịch vụ web hosting mà chúng tôi cung cấp. Nếu công ty thiết kế website không có cung cấp dịch vụ hosting mà bạn chưa từng đăng ký trước đó thì cần phải tìm dịch vụ lưu trữ web hosting cho bạn.

Làm web cần những gì - Cần mua web hosting
Làm web cần những gì – Cần mua web hosting

Tuy nhiên, nếu công ty đó có cung cấp dịch vụ hosting thì bạn nên đặt hosting tại đó. Bởi vì khi bạn đặt hosting cùng với nơi cung cấp dịch vụ thiết kế web sẽ giúp họ dễ dàng hỗ trợ cho bạn khi gặp các sự cố. Nhưng trong trường hợp bạn phải đăng ký hosting ở dịch vụ khác thì cũng cần tham khảo các đánh giá và so sánh giá cả các dịch vụ.

Đến đây thì mọi vấn đề kỹ thuật bạn cần quan tâm có lẽ đã đầy đủ. Việc đầu tiên khi bạn bắt đầu làm việc với Công ty mà bạn lựa chọn là ký hợp đồng với họ.

Về cơ bản thì các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website khi ký hợp đồng với bạn cần đưa cho bạn những chi tiết các phần họ sẽ thực hiện, chế độ bảo hành, bảo trì và những cam kết về việc khắc phục sự cố, giá cả ước lượng và những thông tin chi tiết cho từng giai đoạn, các giai đoạn thanh toán… Tất nhiên là bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng hợp đồng và những yêu cầu của bạn có được đề cập trong hợp đồng hay không.

Và bây giờ, có lẽ là phần thú vị nhất trong các bước triển khai cho việc thiết kế một website cho bạn. Sau khi bạn đã có thể tiếp xúc và làm việc với những người chịu trách nhiệm cho website của bạn, bạn cần có những trao đổi và hỗ trợ để giúp người thực hiện triển khai nắm rõ ràng cụ thể yêu cầu của mình, về cả chức năng lẫn giao diện website.

Một khi người thiết kế đã nắm bắt được hầu hết tất cả những gì bạn cần, phần việc khó khăn nhất của bạn đã kết thúc, giờ đây bạn chỉ cần thư giãn và đợi người thiết kế cung cấp mẫu giao diện cho bạn.

Mặc dù mỗi công ty có cách thiết kế mẫu giao diện khác nhau, nhưng có vài vấn đề mà họ cung cấp bạn cần phải quan tâm. Đây chủ yếu chỉ là giao diện tổng quát và chưa có các chức năng vận hành. Bạn cần xem qua kỹ lưỡng và đưa ra những phản hồi để hỗ trợ chỉnh sửa cần thiết cho đến khi bạn cảm thấy thỏa mãn với mẫu giao diện website của mình.

Một khi mẫu giao diện website được xác nhận hoàn thành, những người lập trình web sẽ bắt đầu công việc đưa các chức năng vào website của bạn theo mẫu giao diện đó để website của bạn có thể hoạt động.

Công ty thiết kế web cần phải thường xuyên cập nhật tình trạng thực hiện website cho bạn, mức độ cập nhật sẽ tùy thuộc vào quy mô dự án. Và tất nhiên, khi mọi thứ đã hoàn thành, cũng có nghĩa là website của bạn sẽ bắt đầu được triển khai đến với người dùng. Đến đây, bạn đã có thể cập nhật nội dung cho website của mình thông qua các chức năng quản lý mà Công ty thiết kế web cung cấp.

Trả lời