SEO hình ảnh là gì? Cách tối ưu hóa hình cho Website WordPress

SEO hình ảnh là gì? Cách tối ưu hóa hình cho Website WordPress 1

SEO hình ảnh là một trong những công việc rất quan trọng mà mỗi SEOer đều phải chú ý. Nó đóng vai trò quyết định khá lớn về sự thành bại của dự án SEO. Nhưng bạn đã biết cách tối ưu hóa hình ảnh cho website của wordpress chưa? Nếu chưa thì bài viết này chính là dành cho bạn. Hãy theo dõi nhé!

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là công việc để chỉnh sửa hình ảnh về với kích thước, dung lượng, cũng như các thông tin liên quan trên trang khi sử dụng ảnh trên website.

Nếu như nói việc tối ưu hình ảnh chỉ với mục đích “tăng hiệu quả SEO” thì hơi chung chung. Cụ thể hơn, nó có những mục đích sau :

  • Để cho Google thấy và vừa ý về website hơn. Qua đó xếp hạng trang web của bạn sẽ cao hơn trong hệ thống kết quả.
  • Để trong trang kết quả sẽ được kèm hình ảnh: điều này giúp tăng sự hấp dẫn để lôi cuốn thêm người dùng vào xem.
  • Để cho người dùng khi search image thì web của bạn cũng có thứ hạng cao khi chỉ tìm kiếm bằng hình ảnh.
  • Sẽ làm cho người dùng cảm thấy hài lòng hơn khi thưởng thức nội dung bằng hình ảnh trên trang. Hay nói cách khác đó chính là tăng trải nghiệm người dùng, vì khi người dùng đã hài lòng về bạn thì rõ ràng Google cũng sớm hài lòng với bạn mà thôi.

Cách tối ưu hình ảnh WordPress

WordPress là 1 phần mềm mã nguồn mở cho phép người sử dụng tạo trang web miễn phí. Chính vì thế hiện nay đang có rất nhiều người sử dụng wp. Vì thế mà vấn đề tối ưu hình ảnh trên WordPress cũng rất quan trọng.

Chèn và SEO hình ảnh liên tục

Ngày nay đa phần khách sẽ đều thích nhìn hình ảnh hơn là đọc các văn bản. Điều này tới xu hướng tìm kiếm bằng hình ảnh ngày càng được Google coi trọng hơn. Vì thế việc tối ưu hình ảnh ngay từ giờ có thể giúp bạn tăng được lượng traffic lớn cho web của mình.

Tốt nhất hãy chèn thật nhiều ảnh vào các nội dung phù hợp trên website để “nịnh” Google. Cứ mỗi 300 từ thì nên có 1 hình ảnh với 1 title đặt theo key và được tối ưu Alt Tag.

Tìm đúng ảnh phù hợp

Nếu mà bạn đang nghĩ rằng chỉ cần hình ảnh ngẫu nhiên để đạt được điểm xanh trền công cụ Yoast SEO thì hẳn là sai lầm vô cùng lớn. Để có thể tối ưu hình ảnh tốt nhất, hãy sử dụng những hình ảnh gốc hay tự chụp thay vì ảnh trên những stock photo hoặc Google. Và điều đó sẽ khiến cho web của bạn được công cụ tìm kiếm cao đánh giá được cao hơn vì đã sử dụng hình ảnh độc quyền và không có sự trùng lặp.

Cùng với đó cần phải lưu ý hình ảnh được chọn phải phù hợp với cả chủ đề bài viết. Hãy đặt chúng ở ngay vị trí gần nội dung liên dung để có thể tối ưu từ khóa hiệu quả hơn. Nếu như bạn có hình ảnh tốt và muốn sử dụng để tranh top Google, đừng phân vân mà hãy đặt ngay nó ở phần đầu bài viết.

Tìm hình ảnh phù hợp để SEO
Tìm hình ảnh phù hợp để SEO

Chuẩn bị hình ảnh bài viết

Khi bạn đã lựa chọn được hình ảnh phù hợp cho bài viết của mình, hãy cùng tiến đến phần chuẩn bị hình ảnh nhé. Để làm được việc này hãy chú ý những việc sau :

  • Đặt tên File phù hợp: nên đặt tên bằng từ khóa không dấu và cách nhau bằng dấu ” – “. Không được để những ký tự đặc biệt như =,+,>,…
  • Chọn đúng định dạng ảnh. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn định dạng khác nhau như JPEG, PNG, WEDB, SVG.
  • Kích thước hình ảnh chuẩn SEO: kích thước hình ảnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ load trang. Hình ảnh càng lớn thì trang load càng lâu và trải nghiệm người dùng sẽ giảm. Kéo theo đó là hiệu quả SEO vì vậy cũng bị giảm sút.
  • Giảm kích cỡ của File. Nén hình ảnh xuống kích cỡ thấp nhất là cách tối ưu hình ảnh hiệu quả cho SEO.

Tối ưu Alt-Text cho ảnh

Là đoạn mô tả tóm tắt nội dung hình ảnh, đặt trong thẻ với cú pháp alt=” ” . Đúng như tên gọi thuộc tính Alt text (Alternative text) nghĩa là dòng văn bản thay thế của ảnh được hiển thế trên web trong trường hợp trình duyệt không tải được

Vì sao Alt rất quan trọng trong SEO hình ảnh?
Việc sử dụng Alt text cho hình ảnh là một trong những tiêu chí của SEO Onpage và nó giúp các bot tìm kiếm đọc được các thông tin từ URL và thuộc tính Alt của ảnh.
Tối ưu hình ảnh có thuộc tính Alt sẽ giúp :
1. Bot Google quét nội dung bài viết, nhìn thấy thuộc tính Alt nó sẽ biết tại vị trí đó có hình ảnh và hình ảnh đó có nội dung gì.
2. Hiển thị thông tin văn bản thay thế khi hình ảnh bị lỗi không hiển thị vì 1 lý do nào đó.
3. Giúp hình ảnh trở nên thân thiện với Google hơn.
Ngoài việc hiểu được tầm quan trọng của Alt đối với ảnh thì bạn còn phải nắm được cách để sử dụng ALT text sao cho đúng cách và đạt được hiệu quả.
1. Có chứa từ khóa (từ khóa chính, từ khóa liên quan, từ khóa LSI…) để tăng cơ hội thực hiện SEO hình ảnh trên Google Images hay các mạng xã hội.
Ngoài ra nên phân bổ từ khóa hợp lý giữa các ảnh để đa dạng tối ưu thuộc tính Alt.

2. Mô tả đúng với ngữ cảnh nội dung( đúng chức năng của thẻ này),không dùng dấu gạch ngang “-“ và viết có dấu nếu SEO Từ Khóa tiếng Việt

3. Ngắn gọn và súc tích, không nhồi nhét từ khóa trong Alt

Sitemap hình ảnh

Nếu bạn là nhà phát triển web, bạn có thể thắc mắc về sơ đồ trang web hình ảnh XML. Tôi muốn mô tả điều này dưới dạng  hình ảnh trong sơ đồ trang XML. Google rõ ràng về điều này :

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng hình ảnh của Google cho Sitemap để cung cấp cho Google thêm thông tin về hình ảnh có sẵn trên các trang của bạn. 

Thông tin Sitemap hình ảnh giúp Google khám phá những hình ảnh mà chúng tôi có thể không tìm thấy (chẳng hạn như những hình ảnh mà trang web của bạn tiếp cận bằng mã JavaScript) và cho phép bạn chỉ ra những hình ảnh trên trang web của mình mà bạn muốn Google thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Vì vậy bạn nên thêm hình ảnh vào Sitemap XML của bạn sẽ giúp Google lập chỉ mục hình ảnh của bạn, vì vậy hãy nhớ làm như vậy để SEO hình ảnh tốt hơn.

 Cài đặt Open Graph & thẻ Twitter Cards

Nếu bạn đang cung cấp nội dung và thông tin có giá trị cho độc giả của mình. Có thể họ sẽ chia sẻ nội dung đó trên phương tiện truyền thông xã hội.

Từ Facebook đến Twitter, nội dung được chia sẻ và các liên kết được phân phối.

Khi bạn có mã HTML được thiết lập cho Open Graph (OG) và Thẻ Twitter bạn có thể đảm bảo hình ảnh sẽ xuất hiện trên các nền tảng xã hội mỗi khi liên kết của bạn được chia sẻ.

Hãy tham khảo thêm các bài viết hữu ích cho SEO-er tại đây: https://thanhhoaweb.vn/blog/

Trả lời