So sánh Wix và WordPress – Nên chọn thiết kế website online từ đâu?

wix-hay-wp

Thiết kế website hiện nay trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều người với mục đích để tiếp thị quảng bá thương hiệu hay kích cầu mụa sắm. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ mạnh dạn bỏ chi phí thuê dịch vụ làm web chuyên nghiệp từ đầu. Lựa chọn thay thế chính là thiết kế website online nhưng vẫn chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Giữa nhiều nền tảng thiết kế web khác nhau thì Wix và WordPress là hai trong số những nền tảng được đánh giá cao, sử dụng nhiều nhất. Tìm hiểu, so sánh và đánh giá về nền tảng Wix và WordPress để đưa ra cho mình lựa chọn thích hợp khi có nhu cầu bạn nhé.

Nền tảng Wix và WordPress là gì?

Khái niệm về Wix

WIX hay Wix.com là một nền tảng xây dựng website cho phép người dùng khởi tạo website trực tuyến dựa trên thao tác kéo thả. Cơ sở nền tảng xây dựng website WIX là tích hợp với HTML5. Bằng thao tác kéo thả đơn giản, bạn đã có thể thiết kế một website cho riêng mình. Chỉ cần đăng ký tài khoản, bạn đã có thể sử dụng các công cụ của WIX để tạo nên trang web riêng.

Trên cơ bản, nền tảng WIX là miễn phí. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp các gói trả phí với nhiều tính năng nâng cấp. Ví dụ như xóa logo của WIX, thêm các tính năng của trang thương mại điện tử, sử dụng tên miền riêng,… Việc dễ dàng sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng giúp nền tảng Wix nhận được sự chú ý, ưa chuộng sử dụng nhiều hơn. Hiện tại WIX đang được hơn 100 triệu người sử dụng trên phạm vi hơn 190 quốc gia.

Wix là gì?
Wix là gì?

Khái niệm về WordPress

WordPress là một phần mềm nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; đây cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại.

WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP ban đầu để hỗ trợ tạo blog cá nhân, và nó được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng tăng lên, WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản

Tính thời thời điểm hiện tại việc sử dụng WordPress trong hoàn thiện website chiếm tới hơn 30% thị phần websitetrên toàn thế giới. Nó cho thấy được sự phổ biến, sức ảnh hưởng cũng như sự cần thiết của nền tảng WordPress trong lĩnh vực này.

Khác biệt nền tảng của Wix và WordPress

Xét về bản chất thì nền tảng Wix và WordPress có sự khác biệt chính nằm ở sự khác nhau của website builder và CMS. Trong đó, CMS chính là một sản phẩm tự host, tức là khi sử dụng nền tảng Wix đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ sử dụng hosting do chính nhà cung cấp này mang tới. Tuy nhiên, nếu dùng WordPress thì việc linh hoạt trong chọn nhà cung cấp hosting là điều thực hiện thuận lợi. Đồng thời, chính nền tảng này cũng là một nhà cung cấp hosting riêng, đáp ứng tốt cho nhu cầu của từng đối tượng người dùng cụ thể và hiệu quả.

Wordpress
WordPress

So sánh chi tiết nền tảng Wix và WordPress khi thiết kế website online

Tính dễ sử dụng

Chúng ta cùng xem việc sử dụng Wix hay WordPress trong thiết kế website bán hàng miễn phí đơn giản, dễ thực hiện và không hao tốn nhiều thời gian trong việc tìm hiểu, làm quen và thực hiện thao tác. Theo đó, đa số người trải nghiệm đều cho rằng sử dụng nền tảng Wix được đánh giá cao hơn.

Mức độ tiện dụng lý tưởng mà nó mang lại giúp việc thiết kế, tạo dựng website của mỗi người được thực hiện dễ dàng hơn. Ngay từ thao tác tạo tài khoản với giao diện hiện đại, chi tiết và rõ ràng thì việc tìm kiếm công cụ cần thiết, thực hiện các bước suôn sẻ với hướng dẫn tỉ mỉ. Mọt giao diện hiện đại nhưng đơn giản, đảm bảo việc thêm văn bản, hay hình ảnh, tạo trang mới, hay quản lý ứng dụng,… khi cần chỉ với vài thao tác, trong vài giây là có thể hoàn thành được ngay.

Ngoài ra, khi sử dụng nền tảng Wix hỗ trợ công cụ chỉnh sửa trang, có nhiều phong cách khác nhau để lựa chọn, hay hỗ trợ có mẫu website được thiết lập sẵn,… để việc chỉnh sửa, tạo nên trang web độc đáo, theo mong muốn của từng người được dễ dàng hơn. Qua những yếu tố đó có thể thấy, nếu đánh giá dựa trên khả năng dễ sử dụng, thân thiện với người dùng thì nền tảng Wix được đánh giá cao hơn so với WordPress

Nói như vậy không có nghĩa WordPress gây khó khăn quá nhiều cho người dùng khi tạo web miễn phí. Sau khi đã cài đặt xong trên web host, với trình quản lý tiện lợi và thông dụng như WordPress, bạn sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau để tùy chỉnh cho web song khi sử dụng sẽ phức tạp hơn đôi chút so với nền tảng Wix. Đối với việc thiết kế website online, hay tạo bài viết cũng chỉ mất vài giây đơn giản, không yêu cầu quá khó có thể tiến hành được.

Nền tảng WordPress cũng cung cấp công cụ dựng web có sẵn phù hợp với nhu cầu nhiều ngành nghề. Từ đó, việc thêm chức năng thông qua plugin được thực hiện thuận lợi, mang tới những trải nghiệm thú vị, đáp ứng tốt theo nhu cầu.

Nhìn chung, khi xét về khả năng dễ sử dụng thì nền tảng Wix được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng WordPress đem tới sự linh hoạt, với khả năng đáp ứng tốt cho nhiều nhu cầu khác nhau của con người trong quá trình thiết kế web.

Thiết kế website online với Wix và WordPress
Thiết kế website online với Wix và WordPress

Khả năng quản lý site

Nói về khả năng quản lý đối với nền tảng Wix thì ưu điểm nổi bật chính là sự tối giản tới mức tối đa trong mọi việc. Điều này tức là người dùng không cần lo lắng quá nhiều tới những công việc quá nhỏ nhặt, tiêu biểu như việc cập nhật sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động. Ngoài ra, những công việc như xóa bài, nhận bản, di chuyển web,… cũng được đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, đối với nền tảng Wix trong thực tế thiếu vắng một số chức năng cần có trong tương lai gần. Một số tính năng như việc tối ưu bộ máy tìm kiếm, tính năng mặc định,… không đáp ứng đủ nhu cầu. Nếu bạn muốn sử dụng các tính năng này cần nâng cấp lên gói Wix Premium. Điều này sẽ làm cho các doanh nghiệp nhỏ với nhu cầu thiết kế website online miễn phí phải suy nghĩ.

Xét về khả năng quản lý của nền tảng WordPress cũng mang những nét nổi bật riêng. Trong đó, việc đem tới đầy đủ các tính năng quản lý ngay từ ban đầu như cấu trúc URL, hay những tính năng cao cấp hơn,… được hỗ trợ khá toàn diện. Song muốn có được hiệu quả quản lý cao hơn, triệt để hơn cũng cần tìm kiếm những plugin bổ sung, nhưng hầu hết đều là miễn phí để ứng dụng khi có nhu cầu.

Đánh giá chung thì Wix phù hợp với quản lý công việc đơn giản, không quá đặc thù. Tuy nhiên, hỗ trợ chuyên sâu, toàn diện và nhiều chức năng cần thiết thì WordPress là lựa chọn đáng được nhận định tốt hơn.

Khả năng bảo mật

Đối với nền tảng Wix thường được áp dụng khả năng bảo mật sản bởi người dùng không thể dùng được chức năng chính ở màn nguồn gốc, đồng thời đây là nền tảng cập nhật tự động nên việc sử dụng phần mềm lỗi thời, chứa lỗ hổng bảo mật và bị phát hiện là điều không thể. Song Wix vẫn đang làm rất tốt ở khả năng bảo mật cho website của người dùng.

Bên cạnh đó, đối với WordPress vấn đề phức tạp hơn đôi chút bởi đây là nền tảng có thể sử dụng trên nhiều web khác nhau. Bởi thế, việc tìm ra lỗ hổng bảo mật nhỏ vô tình khiến việc hàng triệu những site khác nhau bị tấn công là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, thực tế thì nền tảng này được đánh giá cao ở mức độ an toàn. Cập nhật site thường xuyên, hay themes mỗi khi cần, hay cài đặt thêm plugin, cấu hình bảo mật nâng cao,… giúp nền tảng WordPress an toàn và hiệu quả hơn.

Đối với khả năng bảo mật dù với Wix hay WordPress đều được đánh giá cao. Bởi thế, về tính bảo mật của hai nền tảng này được nhận định tương đương, không có những chênh lệch quá đáng kể.

Khả năng bảo mật của 2 nền tảng
Khả năng bảo mật của 2 nền tảng

Tốc độ hoạt động

Đối với nền tảng Wix khi sử dụng thanh toán dịch vụ  website builder và hosting là đồng thời, vì vậy mà việc cải thiện tốc độ web bạn không thể tự thực hiện được. Với nền tảng này được tự động điều chỉnh, làm mọi việc có thể nhằm giúp website có thể hoạt động với tốc độ tốt nhất. Với công nghệ tối ưu ảnh hoàn toàn tự động, cùng với đó là CDN giúp đem tới thời gian tải trang nhanh chóng nhất.

Nếu bạn là một người không cần/không muốn quá băn khoăn tới hiệu năng của website thì đây là giải pháp lý tưởng. Mặt hạn chế lớn nhất của Wix khi sử dụng chính là chúng ta không có quyền kiểm soát được điều đó. Không thể cải thiện, kiểm soát được tốc độ hoạt động của trang web, mọi thứ phụ thuộc vào tình hình thực tế, điều kiện thực tế mà nền tảng mang lại.

Khi thiết kế website bằng WordPress tức là người dùng có thể thoải mái lựa chọn gói hosting theo nhu cầu cá nhân. Bởi thế, việc chủ động trong việc dùng một gói cước phù hợp, dựa trên tài nguyên dự tính mà chúng ta cần đảm bảo cho website được dễ dàng và chính xác hơn. Chọn gói tốc độ cao khi có nhu cầu, có quyền kiểm soát hiệu quả, có hỗ trợ tăng tốc độ triệt để khi cần,… đem lại khả năng chủ động trong việc duy trì tốc độ hoạt động lý tưởng cho trang web của mình.

Rõ ràng sử dụng nền tảng WordPress nghĩa là bạn cần có kỹ năng, có sự đầu tư công sức trong việc tối ưu đảm bảo sẽ đem tới tốc độ ấn tượng, lý tưởng hơn rất nhiều khi so sánh với Wix. Bởi thế, nếu muốn có được site hoạt động ổn định, tốc độ cao thì ưu tiên chọn nền tảng WordPress..

Khả năng tùy chỉnh

Khi sử dụng nền tảng Wix với nhiều tính năng được tích hợp hỗ trợ như diễn đàn, live chat, bình luận, hay cửa hàng online,… với nhiều phong cách khác nhau có thể thoải máy lựa chọn. Vì thế, việc tùy chỉnh theo nhu cầu, theo mục đích sử dụng được hỗ trợ một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Chính điều đó giúp việc hoàn thiện web nhờ Wix đem tới giá trị ứng dụng cao dễ sử dụng.

Còn khi chuyển sang WordPress bạn sẽ tiếp cận với viejc tùy chỉnh ở mức độ tốt nhất, toàn diện nhất:

  • Hệ thống hàng nghìn những plugin, những themes khác nhau để lựa chọn đảm bảo việc thiết kế, hay thay đổi chức năng của website được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.
  • Ưu điểm của nền tảng WordPress là hầu hết những plugin tốt nhất, nâng cao đều hoàn toàn miễn phí. Vì vậy việc tiết kiệm chi phí trong thiết kế website theo nhu cầu trở nên dễ dàng hơn, phù hợp với những ai có sự eo hẹp nhất định về tài chính.
  • WordPress là một mã nguồn mở, vì vậy việc chỉnh mã nguồn gốc, hay tiến hành thêm chức năng đều có thể thực hiện được. Chỉ cần bạn có kinh nghiệm, có chuyên môn trong thiết kế website thì khai thác triệt để WordPress giúp tạo ra sản phẩm là những trang web chất lượng, mạnh mẽ.
Tùy chỉnh website của 2 nền tảng có sự khác biệt
Tùy chỉnh website của 2 nền tảng có sự khác biệt

Nên chọn Wix hay WordPress cho thiết kế website online?

Việc nên lựa chọn nền tảng nào khi tiến hành thiết kế website còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và trước khi quyết định nên chọn Wix hay WordPress thì mỗi người dùng cần xác định:

  • Khả năng của bản thân như thế nào, có những kinh nghiệm và hiểu biết gì trong thiết kế web. Từ chính khả năng mà mình có, cân nhắc với điều kiện thực tế để lựa chọn nền tảng phù hợp, được hỗ trợ hiệu quả trong tạo dựng trang web theo nhu cầu.
  • Cần dựa trên chính mục đích thiết kế website từ việc sử dụng làm gì, cho lĩnh vực nào, có những yêu cầu ra sao,… mà cân đối cho nền tảng thiết kế sao cho thích hợp nhất. Có thể dựa trên tình hình thực tế giúp quyết định cuối cùng đưa ra được đúng đắn và chuẩn xác hơn.
  • Xem xét dựa trên nguồn tài chính, thời gian, công sức,… có thể bỏ ra dành cho thiết kế website. Cân đối một cách hài hòa, hợp lý để xác định nên chọn nền tảng Wix hay WordPress cho thích hợp.

Nếu bạn đang quá bận rộn với công việc kinh doanh và không có nhiều thời gian tìm hiểu thiết kế web wordpress đơn giản.. Hãy để Thanh Hóa Web làm cầu nối đưa bạn đến gần hơn với hàng triệu khách hàng trực tuyến.. Giải pháp dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO giá rẻ – uy tín – chất lượng cam kết làm hài lòng mọi khách hàng!

Trả lời